Vì sao cần phải đo điện trở đất? Tìm hiểu cách đo

Như bạn đã biết, điện trở đất lớn sẽ gây nguy hiểm cho con người. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều thiết bị đo điện trở đất ra đời và được nhiều người quan tâm.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây Trung tâm thiết bị sẽ giải đáp cho bạn vì sao cần phải đo điện trở đất và tìm hiểu về cách đo.

Điện trở đất là gì và nó gây nguy hiểm cho con người khi nào?

Đo điện trở đất
Đo điện trở đất

Theo các chuyên gia chia sẻ, dòng điện tồn tại trong đất được gọi là điện trở đất. Thông thường trong đất luôn tồn tại một dòng điện nhỏ, dòng điện nằm trong mức giới hạn cho phép sẽ không gây nguy hại đến con người.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dòng điện nhỏ tồn tại trong đất không may gặp phải dòng điện khác lớn hơn sẽ gây ra hiện tượng cực kỳ nguy hiểm với con người ở xung quanh điểm tiếp xúc đó, khi đó điện trở đất sẽ gây nguy hiểm cho con người.

Hay nói một cách đơn giản là khi điện trở đất tăng đột biến (tăng hơn so với mức độ cho phép) sẽ tạo nên dòng điện gây nguy hiểm đến sức khỏe và nghiêm trọng hơn là tính mạng của cả vật và người khi hoạt động xung quanh khu vực có điện trở cao.

Vì sao phải đo điện trở đất?

Vì sao phải đo điện trở đất
Vì sao phải đo điện trở đất

>>> Dụng cụ cầm tay chính hãng: 
máy cưa đĩa makita 5806b
máy bào gỗ cầm tay bosch

Câu trả lời rất đơn giản, mặc dù để đảm bảo an toàn cho con người, ngày nay có nhiều hệ thống nối đất, tiếp địa được sử dụng để nhằm mục đích ổn định điện trở đất.

Tuy nhiên, nếu không kiểm tra điện trở đất thường xuyên thì không tránh khỏi trường hợp điện trở trong đất cao làm nguy hại đến những người xung quanh khu vực đó. Chính vì thế chúng ta phải đo điện trở đất để đảm bảo an toàn cho chúng ta và có hướng xử lý kịp thời. Thông thường, chúng ta cần kiểm tra điện trở đất 12 tháng/lần đối với các hệ thống tiếp địa, nối đất.

Cách đo điện trở của đất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm sử dụng để đo dòng điện trở đất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đo bằng máy KYORITSU (bạn cần thực hiện 4 bước).

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin của thiết bị đo điện trở

Cách đo điện trở trong đất
Cách đo điện trở trong đất

Bạn cần kiểm tra xem pin của thiết bị đo điện trở để đảm bảo quá trình kiểm tra diễn ra liên tục và chính xác bằng cách: xoay công tắc của máy đến “Batt. Check”, tiếp đến ấn nút “Press to test”.

Bước 2: Tiến hành đấu dây nối

Bạn hãy cắm 2 cọc bổ trợ với vị trí: cọc 1 cách 5 – 10m so với điểm cần đo và cọc 2 cách cọc 1 trong khoảng 5 – 10m. Đồng thời lấy dây màu xanh kẹp ở vị trí điểm đo và dây màu vàng, màu đỏ lần lượt kẹp vào cọc 1, cọc 2.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra điện áp

Chúng ta tiến hành kiểm tra điện áp của đất bằng cách bật công tắc ở “EARTH VOLTAGE” và ấn giữ nút “PRESS TO TEST”. Trong trường hợp này, điện áp của đất phải không vượt quá ngưỡng 10V thì quá trình đo điện trở mới chính xác.

Bước 4: Đo điện trở trong đất

Bạn hãy bật công tắc của máy đến vị trí x100Ω, trong trường hợp điện trở cao hơn 1200Ω khi đó đèn ok không hiển thị sáng và bạn cần phải kiểm tra lại những vị trí đầu đấu nối. Còn với trường hợp điện trở nhỏ, khi đó kim đồng hồ sẽ nằm ở vạch “0” thì chúng ta tiến hành bật công tắc dịch chuyển đến x10Ω hay x1Ω phù hợp và đọc trị số điện trở hiển thị trên đồng hồ để được kết quả.

Chúc bạn có thể đo điện trở đất thành công với những chia sẻ của Trung tâm thiết bị ở trên. Hiện chúng tôi có rất nhiều thiết bị đo điện trở hỗ trợ bạn một cách tối đa.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN

Phòng 4.2, Tầng 4, 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

028 3600 3600 | 028 3600 4600 |  028 3600 0036

Email: info@trungtamthietbi.com

Biên tập: Nguyên Thoại
Nguồn: https://nguonkienthuc.com/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments