Tổng hợp những thuật ngữ cơ bản trong SEO

Làm bất kỳ nghề nào bạn cũng cần phải nắm vững được những thuật ngữ cơ bản trong nghề. Có thể nói thuật ngữ là những từ dùng để diễn đạt ngắn gọn nhất nhất mà người nói muốn nói cho bạn hiểu, nhưng nếu bạn không hiểu được thuật ngữ mà người khác đang dùng thì chắc chắn bạn không thể nào hiểu được người nói đang muốn nói gì. SEO dù là một nhánh nhỏ của ngành Digital Marketing thế nhưng nó cũng bao hàm một lượng thuật ngữ không nhỏ, là một SEOer bạn buộc phải hiểu được những thuật ngữ này là gì.

Thuat-ngu-co-ban-trong-nghe-seo

Những thuật ngữ cơ bản trong nghề SEO

Những thuật ngữ cơ bản trong SEO

Trong bài viết này đào tạo SEO giá rẻ sẽ tổng hợp lại những thuật ngữ cơ bản nhất mà một SEOer cần phải nắm vững. Trước khi vào nội dung chính mình xin nhấn mạnh thêm là trong SEO có những thuật ngữ khác nhau thế nhưng cách giải thích thì na ná như nhau.

Nếu tìm hiểu về những yếu tố quan trọng nhất trong SEO thì chắc hẳn bạn cũng nghe đến 2 yếu tố quan trọng nhất là ContentBacklink. Vậy bạn đã hiểu được 2 thuật ngữ này

Content: đơn giản cũng chỉ là bài viết, một bài viết hay và chuẩn SEO sẽ mang lại nhiều giá trị trong SEO, tăng lượt truy cập và tăng thứ hạng trên Google.

Backlink: dùng để chỉ những liên kết từ bên trong hoặc bên ngoài trang web. Việc xây dựng Backlink rất quan trọng trong SEO, bạn phải có một kế hoặc cụ thể chứ không được Backlink tùy hứng sao cũng được. Xây dựng Backlink được chia thành 2 yếu tố là Internal link và External link.

Internal link: hay còn gọi là inbound link, chỉ những liên kết nội bộ trong một website. Ở những trang con sẽ có liên kết trỏ về trang chủ hoặc có sự liên kết qua lại giữa các trang con.

External link: hay còn gọi là link out, chỉ những liên kết từ bên ngoài website trỏ về website của bạn. Chẳng hạn trang web của bạn là abc.com được chèn liên kết từ trang xyz.vn.

Onpage: Cách giải thích thuật ngữ Onpage cũng như Internal link, nhưng onpage là việc bạn phải lên kế hoạch để xây dựng sao cho internal hợp lý và phù hợp với ý định của bạn.

Offpage: Nghĩa cũng tương tự như External Link, nhưng cũng như Onpage bạn phải lên một chiến thuật liên kết tốt nhất không vi phạm thuật toán của Google.

Buildlink: hay còn gọi là tạo liên kết, đa phần buildlink là bạn sẽ viết một bài viết có chèn liên kết nào đó rồi chia sẻ bài viết ấy lên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn (forum seeding).

Anchor text là một thuật ngữ chỉ những cụm từ được chèn link vào trong, khi bạn nhấp vào cụm từ đó bạn sẽ được chuyển đến một trang khác, chẳng hạn như cụm từ “đào tạo SEO giá rẻ” đã được mình chèn thêm một liên kết bên trong.

Khi chọn một forum để chèn liên kết bạn cần tập trung đến nhiều yếu tố, mỗi yếu tố là một thuật ngữ riêng biệt. Do vậy bạn cũng cần phải nắm vững những thuất ngữ này.

Pagerank (PR)

Nói một cách đơn giản thì PR là yếu tố để Google đánh giá độ tin cậy của một website, chỉ số PR dựa vào 2 yếu tốt cơ bản là lượng traffic (lượng người truy cập vào một website) và liên kết chất lượng từ bên ngoài trỏ về, ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

DA (Domain Authority) và Pa (Page Authority)

DA là chỉ số để đo độ uy tín của một Website, còn PA là chỉ số để để đánh giá độ mạnh của từng page con riêng rẻ trong một website. Đây là chỉ số khá quan trọng để lựa chọn một một forum để xây dựng backlink.

Redirect: Nói một cách đơn giản đây là chuyển hướng link, khi bạn nhấp vào một liên kết thì sẽ không thể trỏ về liên kết được chèn mà sẽ trỏ về một trang nào đó trong website bạn đăng bài hoặc nổi lên một cảnh báo bạn sẽ được chuyển sang một trang website khác. Đối với forum redirect như thế bạn không nên dùng vì không có giá trị backlink.

Dofollow và Nofollow

Doforllow và Nofollow là thuộc tính được cài đặt trong phần meta tag của website, bạn có thể điều chỉnh chúng bất cứ khi nào bạn muốn. Điều này được sử dụng để điều chỉnh cho phép hoặc không cho phép Spider (con bọ của Google) truy cập vào vào liên kết ấy. Nếu một Anchor text được để ở chế độ Dofollow nghĩa là bạn cho phép Spider trung cập vào liên kết ấy còn Nofolow thì hoàn toàn ngược lại.

Xem thêm: Những lời khuyên cho doanh nghiệp khi chọn lựa dịch vụ SEO top

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments