So sánh tính năng vượt trội của ổ cứng SSD

Ổ cứng đóng vai trò là một phụ kiện vô cùng quan trọng trong chiếc máy tính, tất cả những dữ liệu của bạn sẽ được lưu giữ trong ổ cứng và những file dữ liệu ấy sẽ được truy xuất khi bạn có nhu cầu. Giá thành của một chiếc máy cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiếc ổ cứng được cài ấy.

Trong những năm qua, các nhà sản xuất cũng không ngừng đầu tư cải tiến thành phần phụ kiện quan trọng này. Thế nhưng so với những linh kiện khác của chiếc máy tính thì tốc độ phát triển của ổ cứng bị đánh giá là ì ạch nhất. Trong suốt hơn một thập kỷ qua, hình dáng của chiếc ổ cứng được thay đổi khá nhiều nhưng suy cho cùng thì cho đến ngày nay ổ cứng cũng chỉ được phân ra làm 2 loại chính là ổ cứng truyền thống HDD và ổ cứng SSD (không tính ổ cứng lai tạp giữa 2 loại ổ cứng này). Sau đây sẽ là một vài khái quát sơ bộ về 2 loại ổ cứng này.

so-sanh-ssd-vs-hdd

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng truyền thống HDD (Hard Disk Drive) là loại ổ cứng cơ học, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như một một ổ đĩa tròn thông thường hiện nay. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các bề mặt phiến đĩa tròn làm bằng thủy tinh, gốm hoặc nhôm được phủ một lớp từ tính, gồm nhiều phiến đĩa tròn lồng ghép vào nhau. Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với các tay truyền động gọi là Actuator Arm và các động cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển những đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ. Khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được. Máy tính của bạn xử lý thông tin nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc một phần vào tốc độ quay của trục.

cau-tao-cua-o-cung-hdd

Cấu tạo chi tiết ổ cứng truyền thống

Do vậy, đối với những chiếc máy tính được cài được ổ cứng truyền thống này sau một thời gian sử dụng tốc độ quay của ổ cứng ít nhiều cũng sẽ bị giảm sút dầ và cho đến một ngày nào đó chiếc ổ cứng của bạn không đủ sức để load tất cả những dữ liệu như trước và máy tính của bạn thường xuyên bị treo máy vì động cơ quay của ổ cứng sẽ nóng dần vì tốc độ quay không đúng với nguồn điện cho vào.

o-cung-ssd

Ổ cứng thể rắn SSD

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) còn được gọi là ổ cứng thể rắn, bởi lẻ đây là ổ cứng được thiết lập nhầm khắc phục những nhược điểm của ổ cứng truyền thống HDD. Bạn không thể nào. Không có động cơ quay như ổ cứng HDD do vậy sẽ không sinh nhiết làm nóng những động cơ khác, tuổi thọ của chiếc ổ cứng SSD sẽ gấp rất nhiều lần so với ổ cứng HDD thông thường. Bên cạnh đó, ổ cứng SSD không phân chia ra nhiều thành phần như ổ cứng HDD và được lắp đặt với nhiều vi mạch chip nhớ Non-volatile và memory chip (chip nhớ không thay đổi). Ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.

cau-tao-cua-o-cung-SSD

Cấu tạo ổ cứng thể rắn SSD

So sánh trên từng phương diện hay tổng thể thì sử dụng ổ cứng SSD luôn mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, tiết kiệm được chi phí về hư hỏng linh kiện cũng như sẽ tiết kiệm thời gian làm việc. Chỉ duy nhất một nhược điểm là giá thành của loại ổ cứng này không không hề thấp, chỉ với một chiếc ổ cứng SSD 128gb giá hiện có trên thị trường hiện đã trên một triệu VNĐ. Trong khi đó, đối với loại ổ cứng HDD với dung lượng lên đến 500gb ở nhiều cửa hàng bán ổ cứng giá rẻ cũng chỉ vỏn vẹn hơn một triệu VNĐ.

Nếu máy tính bạn sau một thời gian dài sử dụng bắt đầu xuất hiện những tình trạng như máy chị chậm, bị treo mà không phải lý do vệ sinh thì thường là do ổ cứng có vấn đề, hoặc bạn có thể tải một số phần mền kiểm tra sức khỏe của chiếc ổ cứng. Để tiết kiệm thời cho bạn cũng như giảm thiểu những vấn đề khác có thể xảy ra đối với chiếc máy tính của bạn, bạn hãy thay mới chiếc ổ cứng máy tính của mình càng sớm càng tốt.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments