Một website chuẩn SEO gồm những yếu tố nào?

Website là một yếu tố không hề nhỏ trong việc quyết định SEO một từ khóa lên top Google, không phải một website đẹp và bắt mắt là có thể dễ dàng lên top so với những website bình thường khác. Mỗi một người sẽ có một vài cách làm SEO khác nhau, thế nhưng là một người SEOer thì bao giờ bạn cũng phải biết thế nào là một website chuẩn SEO và khi nhận làm SEO cho một trang web thì việc đầu tiên của bạn bao giờ cũng sẽ kiểm tra tổng quát mọi yếu tố của trang web đó.

Vậy một, website chuẩn SEO gồm những yếu tố nào? Và những yếu tố đó có ảnh hưởng gì đến công việc làm SEO của bạn. Trong bài viết này đào tạo SEO sẽ chia sẻ với các bạn có đam mê học SEO về những yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO Google.

the-nao-la-website-chuan-seo

Thế nào là một website chuẩn SEO

Nhận định một điều, Google đã cung cấp khá nhiều yếu tố để đánh giá một website chuẩn SEO và những yếu tố ấy cứ thường xuyên được Google thay đổi bằng cách loại bỏ và bổ sung thêm một vài yếu tố mới. Do vậy, trên thực tế thì rất rất hiếm có website nào đáp ứng được hết mọi yếu tố ấy và không phải lập trình viên nào cũng có khả năng thiết kế được một website đầy đủ tất cả mọi yếu tố để đánh giá một website chuẩn SEO thân thiện với người dùng. Thế nhưng dù không thể hội tụ hết mọi yếu tố nhưng ít nhiều bạn cũng phải tối ưu những yếu tố cơ bản nhất nếu muốn SEO top Google hiệu quả.

>>> Nên chọn SEO hay Google Adwords

Trước khi nói về yếu tố để đánh giá một website chuẩn SEO thì bạn nên biết cách thức đẩy từ khóa lên top của Google, một từ khóa của một website muốn lên top 1 Google phải hội tụ đủ 2 yếu tố cơ bản là lượt traffic tự nhiên và lượng liên kết trỏ về tự nhiên. Một đường link được nhiều người truy cập và được nhiều người chia sẻ thì chắc chắn đường link ấy sẽ được nằm trong trang 1 của Google. Và khi tối ưu một website bạn cũng phải lưu ý đến yếu tố tự nhiên và thân thiện với người dùng.

Những yếu tố cơ bản để đánh giá một website gồm những yếu tố sau:

Chọn lựa tên miền và thiết lập url thân thiện

Nhiều SEOer có nói tên miền như thế nào cũng không sao, sẽ không ảnh hưởng gì đến hiệu quả của công việc làm SEO sau này, nhưng trên thực tế Google không khuyến khích và gần như chặn toàn bộ những website có nội dung đồi trụy, những trang web có liên kết với những website này đều có nguy cơ nằm trong danh sách đen của Google. Do vậy, hãy chọn những tên miền lịch sự để đặt cho website mình và mình khuyên bạn một điều là nên dùng tên doanh nghiệp của bạn để chọn làm tên miền cho website của bạn.

url-than-thien-chuan-seo

Url thân thiện – Chuẩn SEO

Tối ưu url thân thiện, phải nói rằng có rất nhiều doanh nghiệp thiết thuê người thiết kế cho riêng doanh nghiệp mình một web site rất chuyên nghiệp để kinh doanh thế nhưng lại không hề chú ý đến url ở những trang con và url ở bài viết. Một url thân thiện sẽ là như thế nào? Chẳng hạn, tên website bạn là abc.com và khi bạn viết một bài viết có tựa đề là “Thiết kế website chuẩn SEO” lên mục tin tức của trang web thì url ấy sẽ là “http//www.acb.com/tin-tuc/thiet-ke-website-chuan-seo.html “. Thêm một điều lư ý là khi bạn truy cập vào website của mình có bắt buộc phải gõ thêm www.domain hay không nếu có thì hãy yêu cầu người thiết kế web chỉnh lại ngay, dù là không phải là yếu tố tạo dựng một website chuẩn SEO nhưng chắc chắn bạn sẽ mất đi lượng lớn khách hàng nếu không chú ý đến vấn đề này, nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng.

Tối ưu tiêu đề (title name) và nội dung của của trang web (meta keywords)

Để kiểm tra 2 yếu tố trên bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+U, thiết lập sao cho mỗi url trang web của bạn sẽ là một title name khác nhau không được dùng chung thẻ title name của trang chủ cho tất cả các url khác trong cùng một website. Trước đây Google đã từng công bố rằng đã bỏ yếu tố này sô các yế tố đánh giá một website chuẩn SEO cho nên nhiều người đã lơ là yếu tố này, nhưng trên thực tế thì yếu tố vẫn còn có được một giá trị nào đó.

toi-uu-title-va-meta-name

Dùng tổ hợp phìm Ctrl+U để kiểm tra thẻ title và meta keywords

Nếu bạn muốn SEO trang chủ thì  (meta keywords) thì nội dung của bạn không đơn thuần là giới thiệu website mà còn phải có chứa từ khóa bạn muốn SEO, tập trung đánh tất cả các từ khóa nhưng không được lặp lại.

Tối ưu các thẻ H của một website

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá một bài viết chuẩn SEO cũng như một trang web chuẩn SEO, nếu bạn muốn SEO bài viết thì đây chính là yếu tố tiên quyết trong việc SEO bài viết. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để kiểm tra các thẻ H của một trang web, bạn có thể sử dụng tiện ích Web Developer để kiểm tra. Cách thức sử dụng công cụ này bạn có thể tham khảo ở bài viết trước đây của hoặc trên youtube hay trên những bài chia sẻ ở những trang khác.

Lưu ý, tiêu đề bài viết luôn mặc định là H1 chứ không phải H1 là tiêu đề trang web và xuất hiện thẻ H1 xong sẽ đến H2 rồi mới đến H3, theo 1 thứ tự, chỉ có thể xuất hiện H2 khi đã có H1 và chỉ xuất hiện H3 khi có H2, tương tự như vậy cho đến H6. Một bài viết chỉ nên có xuất hiện đến thẻ H3 cùng lắm là H4 và một bài viết SEO phải có xuất hiện tối thiểu đến thẻ H2.

su-dung-Web-Developer-de-kiem-tra-the-H

Dùng tiện ích Web Developer kiểm tra các thẻ H

Đấy là 3 yếu tố cơ bản nhất mà một website phải có nếu muốn SEO top Google hiệu quả mà không phải tất cả các khóa đào tạo Seo giá rẻ đều sẽ truyền tải cho học viện của họ. Vẫn còn 3 yếu tố khá quan trọng để tạo dựng nên một website chuẩn SEO mình sẽ chia sẻ với mọi người ở bài viết tiếp theo.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments