Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng (Phần 1)

Bất kỳ ổ cứng nào sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ xảy ra tình trạng bị phân mảnh, vậy phân mảnh máy tính là gì? Hiểu một cách nôm na thì phân mảnh máy tính là hiện tượng dữ liệu được lưu trữ không đúng theo một trình tự mà bị xuất hiện khoảng trống không thể “bù tấp vào”.

Lấy một ví dụ đơn giản là khi bạn tải một bộ phim sau khi xem xong bạn xóa đi bộ phim đó, khi khó một khoảng trống trong ổ cứng được tạo thành, thay vì bạn tải tiếp một dữ liệu nào đó và máy thì dữ liệu đó sẽ được lưu giữ vào khoảng trong đó nhưng đối với ổ cứng bị phân mảnh thì khoảng trống ấy vẫn còn và chiếm một khoảng lưu lượng trong ổ cứng.

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ làm việc của máy tính, lâu ngày chiếc máy tính của bạn sẽ xảy ra nhiều tình trạng chậm và bị treo do ổ cứng quá tải. Hiện nay, có rất nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ phòng tránh hiện tượng phân mảnh ở ổ cứng, để tiết kiệm thời gian chờ đợi của bạn, bạn cũng nên tự mình phòng tránh vấn đề này bằng những phần mềm chia sẻ dưới đây.

Huong-dan-chong-phan-manh-o-cung

Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Sử dụng công cụ Disk Defragmenter
Nếu bạn không thích sử dụng phần mềm vì lo lắng tải phải phần mềm ở những website không uy tín có cài thêm một số phần mềm hay bị nhiễm vi virus thì bạn có thể sử dụng công cụ Disk Defragmenter đã được cài sẵn trên Windows. Công cụ này cho phép bạn điều chỉnh hẹn giờ chống phân mảnh tự động.

Việc khởi động công cụ Disk Defragmenter khá đơn giản thế nhưng bạn cần lưu ý là tùy thuộc vào từng loại Windows bạn cài giao diện sẽ có chút khác biệt, ở đây mình sẽ lấy Windows 7 Ultimate để làm mô tả cho bài viết này và hướng dẫn cách chống phân mảnh cho toàn bộ ổ cứng. Nếu bạn muốn kiểm tra từng ổ đĩa thì bạn nhấp chuột vào từng ổ đĩa và thao tác tương tự như kiểm tra toàn ổ cứng.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Mycomputer rồi chọn Properties >> chọn tag Performance Information and Tools như hình bên dưới.

giao-dien-cua-so-PropertiesTrong cửa sổ Properties chọn Performance Information and Tools

Bước 2: Trong khung cửa sổ Performance Information and Tools, chọn Advanced tools.

khung-giao-dien-Performance-Information-and-Tools

Trong cửa sổ Performance Information and Tools chọn Advanced tools

Bước 3: Trong khung cửa sổ Advanced tools bạn chọn Defragmenter, sau khi nhấp vào Anlzye disk sẽ mất một khoảng thời gian để Windows kiểm tra ổ cứng. Thời gian dài hay ít thì tùy thuộc vào khoảng dữ liệu bạn cài trên ổ cứng.

khung-cua-so-Advanced tools

Trong khung cửa sổ Advanced tools bạn chọn Defragmenter

trong-khung-cua-so-Defragmenter

Chọn Analyze disk để kiểm tra phân mảnh

Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, nếu phát hiện phân mảnh thì bạn tiếp tục nhấp vào Defragment disk để xóa phân mảnh, nếu không phát hiện thì thôi bạn nhé.

trong-khung-cua-so-Defragmenter

Chọn Defragment disk nếu phát hiện có phân mảnh

Để máy tính hoạt động ổn định và tăng tốc bạn nên thực hiện quá trình chống phân mảnh bằng công cụ có sẵn Disk Defragment trên hệ thống thường xuyên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: So sánh tính năng vượt trội của ổ cứng SSD

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ giới thiệu với các bạn một số phần mềm phòng chống phân mảnh tự động rất hiệu quả.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments