Hướng dẫn cách chặn backlink xấu trong Seo

Đối với SEO, xây dựng backlink là việc không thể thiếu, bất kỳ dự án SEO nào cũng sẽ phải xây dựng backlink, thậm chí nhiều SEOer còn có lập trường cho rằng trong SEO thì việc xây dựng backlink là Vua. Tuy nhiên, không phải backlink nào cũng được Google đánh giá là chất lượng mà thậm chí là Google sẽ thẳng tay “trảm” website của bạn nếu có quá nhiều backlink xấu trỏ về.

Lợi dụng điều này không ít SEOer thiếu đạo đức sẵn lòng chơi xấu để hạ top đối thủ bằng cách bắn backlink của đối thủ vào những trang web xấu nhưng những trang website đen, những trang web đang chứa mã độc hay những forum đã bị sanbox, sẽ không có bất cứ lớp đào tạo Seo giá rẻ nào khuyến khích bạn làm điều này. Nếu bạn không phát hiện một thời gian dài trang web của bạn sẽ mất top dần cho đến khi trang web bạn bị Google phạt hoàn toàn và một khi đã bị Google phạt thì muốn thoát tội bạn phải mất một thời gian dài. Trong suốt khoảng thời gian đó bạn sẽ mất một lượng không nhỏ khách hàng tìm kiếm thông qua Google.

chan-backlink-xau

Chặn backlink xấu

Để giúp các bạn có thể tránh được những trò chơi xấu của đối thủ, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ các bạn cách chặn backlink xấu trỏ về website của bạn. Thế nhưng trước khi hướng dẫn các bạn cách chặn backlink xấu thì các bạn hãy tham khảo bài viết cách lọc backlink bằng công cụ Webmaster Tools hoặc bằng Ahref. Bên cạnh đó, bạn phải biết thế nào là một backlink xấu, backlink không chất lượng, backlink tốt, lọc và lưu lại những backlink xấu vào một file để tiến hành chặn như sau:

Các bước chặn backlink xấu bằng công cụ Google Webmaster Tools
Bước 1: Bạn hãy đăng nhập gmail quản trị website bạn muốn thực hiện, sau đó hãy truy cập vào trang https://www.google.com/webmasters/tools/
Bước 2: Hãy truy cập vào trang từ chối liên kết https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main.
Bước 3: Chọn website bạn muốn chặn backlink xấu, rồi nhấp vào box “Từ chối liên kết

tu-choi-len-ket-xau

Chọn website bạn muốn tiến hành từ chối liên kết

Bước 4: Nhấp vào “liên kết Disavow”. Tiếp đến tải file black link xấu mà bạn đã lọc ra trước đó.
Lưu ý: file tải lên phải ở định dạng là .txt (bạn có thể dùng notepad để tại file dịnh dạng .txt). Có 2 hình thức để chặn backlink xấu, chặng cả domain và chặn từng url trong một domain, mỗi một hình thức sẽ có một lệnh khác nhau. Giả sử bạn muốn chặn một liên kết từ link https://nguonkienthuc.com/huong-dan-su-dung-cong-cu-google-keywords-planner.html thì bạn copy toàn bộ link rồi paste vào file notepad. Còn nếu bạn muốn chặn toàn bộ liên kết trỏ về từ domain này thì gõ lệnh “domain: nguonkienthuc.com

tai-file-backlink-xauTải danh sách liên kết bạn muốn chặn với định dạng .txt

Cuối cùng hãy nhớ một điều, khi bạn muốn chặn toàn bộ domain bạn hãy nhớ xem xét thật kỹ xem nó là domain xấu hay chỉ là domain thiếu chất lượng. Vì một khi bạn đã tải file lên với lệnh chặn domain thì đồng nghĩa với việc bạn đã cắt đứt hoàn toàn liên kết giữa website của bạn và những domain bị chặn ấy, bạn sẽ không còn cô hội để sửa sai khi về sau.

Thêm một điều cần nhờ là khi bạn chặn cùng lúc quá nhiều liên kết mà trong những liên kết bạn chặn đó có những link không xấu mà chỉ là những link thiếu chất lượng thì rất có thể từ khóa của bạn sẽ bị giảm hạn. Nhưng dần dần rồi bạn cũng sẽ đạt lại được thứ hạng như ban đầu vì đã loại bỏ được những liên kết xấu và trụ top bền vững hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Nếu có nhu cầu tìm kiếm một khóa hoc SEO chuyên nghiệp xin liên hệ:

APPNET – Digital Marketing – Tinh Hoa Tiếp Thị Số
Cơ sở 1: Trung tâm Kỹ thuật Điện toán ĐH Bách Khoa TPHCM
Cơ sở 2: 37 Hoa Sứ, P7, Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 62 70 30 30
marketing@appnet.edu.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments