Hướng dẫn các bước SEO cơ bản cho người mới (Phần 1)

SEO có thể là một nghề khá thú vị trong thời buổi hiện nay, thu hút được rất nhiều giới trẻ. Nhiều người có ý định tự tìm hiểu trước khi bắt lựa chọn một trung tâm đào tạo SEO giá rẻ nào đó để được biết hoặc định hướng những cách thức làm SEO cơ bản. Nhưng đa phần mọi người vẫn sẽ còn rất nhiều khuất mặc dù đã được tham gia qua một khóa học SEO.

Trong thời gian ban đầu thì thật sự rất khó để nắm bắt được những quy tắc của việc làm SEO, ai cũng vậy, đó là vấn đề chung cho mà bất kỳ ai mới vào nghề cũng sẽ phải trải qua, đừng vội từ bỏ bạn nhé. Làm SEO rất chán và mất rất nhiều thời gian, nếu bạn không có tinh thần kiên trì thì chắc chắn sẽ bỏ cuộc sớm, tôi không cần bạn có đam mê với nghề chỉ cần bạn có lòng kiên trì là đủ.

SEo-co-ban

Nếu bạn có ý định tìm hiểu hoặc có đam mê với việc làm SEO thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những bước làm SEO cơ bản nhất cho những ai tự bước đầu tìm hiểu làm SEO. Bài viết này không dành cho những SEOer chuyên sâu, do vậy nếu bạn đã làm SEO trên 3 tháng thì tốt nhất là nên dừng tại đây, vì sẽ chẳng còn gì để bạn học hỏi thêm trong bài viết này.

Các bước SEO cơ bản

Khi đọc được bài viết này thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được SEO là như thế nào, điều bạn muốn quan tâm bây giờ chính là quy tắc làm SEO sao cho hiệu quả, làm SEO là sẽ làm những gì phải không nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu những nội dung sau đây.

Những bước làm SEO cơ bản

Bước 1: Thiết lập một website

Trước khi là SEO bạn cần phải có một website, nếu chỉ là mới tìm hiểu bạn có thể tự tìm hiểu để tạo lập một website bằng blogger và không cần yêu cầu website phải chuẩn SEO bạn nhé. Vì thiết lập một website chuẩn SEO yêu cầu bạn phải biết khá nhiều về lĩnh vực thiết kế website.

Và nếu bạn không biết cách tự tạo cho mình website site cũng chẵn sao, bạn cứ dùng những trang mạng xã hội như một một website cũng được. Chẳn hạn bạn có thể tạo một cái fanpage trên facebook rồi viết một bài trên đó rồi tiến hành SEO top cho bài viết ấy. Nhưng mình vẫn khuyên bạn nên tạo cho mình một website riêng để có thể trải nghiệm được những khó khăn của việc làm SEO website.

Bước 2: Tạo nội dung cho website và khai báo với Google

Sau khi đã có được một website điều kế tiếp là viết bài, viết càng nhiều càng tốt, tốt nhất là mõi ngày sẽ phải có một bài viết cập nhật lên website, không chèn thêm bất kỳ một liên kết nào trong bài viết. Một điều lưu ý ở bước này là bài viết bạn phải tự mình viết, hay thì tốt không hay cũng không sao vì đây chỉ là website để bạn thử nghiệm. Sau khi đăng bài lên website bạn phải khai báo bài viết ấy với Google ngay (Submit link) bằng cách truy cập vào đường dẫn google.com/addurl, copy đường link bài viết và xét nhận với Google.

Kiểm tra xem bài viết ấy có index chưa rồi mới chia sẻ bài viết ấy lên các trang mạng xã hội, điều này nhằm tránh người khác copy bài viết của bạn ngay sau khi tải lên website mà Google chưa kịp index, họ copy về và đăng lên website của họ và được Google index trước xem như bài viết ấy chính là bài viết của họ, bài viết trên website bạn index sau coi như bài viết của bạn là copy của họ, điều này quá bất công phải không nào, nhưng bạn phải chất nhận nó vì sự sơ xót của mình. Để kiểm tra index bạn chỉ cần vào Google Search Box copy đường link bài viết và dán vào tìm kiếm, nếu kết quả có hiển thị bài viết của mình (thông thường sẽ ở topic đầu tiên) nghĩa là Google đã index, còn chưa thất thì bạn phải chờ và submit thêm lần nữa.

Bước 3: tiến hành Interal link

Sau khi website đã tạo lập được một thời gian và thường xuyên cập nhật thêm bài viết mới thì website của bạn đã có thể đủ độ trust để bắt đầu tiến hành bước tiếp theo. Bước này là bạn chèn link kết nội bộ vào những bài viết trước đây, chẳng hạn bạn muốn SEO trang chủ với từ khóa “học SEO chất lượng” thì trong những bài viết trước đây bạn sẽ phải có từ khóa này trong bài viết, khi website đủ độ trust thì tiến hành chèn link của trang chủ vào từ khóa này và thêm liên kết với những bài viết khác trong website. Và tiến hành Submit bài viết lại một lần nữa để bot Google quay trở lại bài viết ấy và cập nhật những thay đổi mới.

SEO trang chủ thì tương đối dễ, còn nếu bạn muốn SEO bài viết để hiệu quả thì bạn sẽ phải tìm hiểu những yếu tố của một bài viết chuẩn SEO, bạn có thể tham khảo bài viết trước đây trên website. Nhưng ở giai đoạn tìm hiểu mình khuyên bạn chỉ nên SEO trang chủ, vì SEO những chuyên mục khác nếu không lên sẽ khiến bạn rất dễ nản, mà quan trọng là bạn cần phải biết thêm một số thủ thuật chuyên sâu.

Ở phần tiếp theo mình sẽ tiến hành chia sẻ những bước SEO offpage cơi bản và những vấn đề cần được lưu ý khi tiến hàng xây dựng backlink từ bên ngoài website. Hãy chú ý đoán xem bạn nhé!

>>> Đề phòng chiêu trò chơi xấu của đối thủ trong quá trình làm SEO

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments