Cơ chế hoạt động và phân tích từ khóa của Google

Mỗi một công cụ tìm kiếm sẽ có một cơ chế hoạt động và cách các yếu tố xếp hạng từ khóa cũng có sự khác biệt. Có công cụ tìm kiếm bổ sung đến hàng trăm yếu tố để đưa ra thứ hạng từ khóa có công cụ tìm kiếm chỉ cung cấp vài chục yếu tốt. Là một SEOer thì công cụ mà bạn cần phải phân tích và tìm hiểu trước tiên đó chính là Google.

Thế như cơ chế hoạt động của công cụ Google thì tương đối khó nắm bắt bởi nó cung cấp có đến 200 yếu tố để đánh giá các thứ hạng từ khóa. Nhưng dù được xem là một bộ máy tìm kiếm từ khóa thông minh nhất hành tinh thì nó vẫn chỉ là một công cụ do con người tạo nên và vẫn chỉ sẽ hoạt động theo một quy trình được thiết lập sẵn. Nó không để đánh giá được vẻ đẹp của một website, nội dung của một bài viết càng không thể cảm nhận được giai điệu của một bài hát. Vậy dựa vào đâu để nó đánh giá thứ hạng của các từ khóa, cách thức hoạt động của nó như thế nào. Hãy cùng đào tạo SEO giá rẻ tìm hiểu cơ chế đánh giá của công cụ tìm kiếm (Google).

Co-che-hoat-dong-cua-Google

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm Google

Xem thêm: Thế nào là một hình ảnh chuẩn SEO?

Công cụ phân tích từ khóa của Google được phân ra gồm 3 bộ phận chính

  1. Bộ phận thu thập dữ liệu (con nhện Spider)

Google sẽ thu thập các danh sách website thông qua những máy chủ hoặc những website khai bao với Google. Khi Spider vào một trang web nào đó đầu tiên nó sẽ vào file Rotbots.txt ở mục index, ở mục này nó sẽ xác định được xem ở nội dung nào nó được vào để lấy dữ liệu ở nội dung nào thì nó không được phép vào. Tiếp sau đó Google Spider tiếp tục truy cập vào File Sitemap.xml. Tại đây một con bot sẽ phân ra thành nhiều con bot nếu gặp phải một liên kết mới, như vậy quá trình thu thập dữ liệu sẽ nhanh chóng hoàn thành và gửi về máy chủ phân tích và đánh giá.

  1. Phân tích dữ liệu thu thập được và lập chỉ mục

Nói một cách dễ hiểu thì sau khi thu thập dữ liệu xong Google sẽ tiến hành phân loại nội dung website theo một chỉ mục. Chẳng hạn website của bạn thuộc và lĩnh vực giáo dục thì sẽ được xếp chỉ mục giáo dục, tương tự nội dung website của bạn về bất động sản thì sẽ được xếp vào chỉ mục bất động sản. Chính nhờ sự phân chỉ mục như thế cho nên khi bạn search một từ khóa nào đó Google sẽ nhanh chóng liệt kê danh sách các từ liên quan mà không mất nhiều thời gian để load.

  1. Xử lý và tính toán thứ hạng từ khóa

Sau khi đã phân lọc chỉ mục các dữ liệu sẽ phải bị sàng lọc bởi khoảng 200 yếu tố đánh giá và rất nhiều thuật toán của Google cung cấp, thứ hạng từ khóa sẽ được phân định rõ ràng.

>>> Lớp đào tạo SEO chất lượng TPHCM

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of