Các cách dạy con nghe lời mà bố mẹ nào cũng nên biết

Bạn có đang mệt mỏi và căng thẳng khi con mình luôn bướng bỉnh và không chịu nghe lời? Để giúp bạn giải quyết được vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các cách dạy con nghe lời mà bố mẹ nào cũng nên biết.

Xem thêm:

Có nhiều bậc bố mẹ luôn sẽ phải đối mặt với những đứa trẻ khó bảo, hành động chống đối người lớn. Dưới đây là một số cách dạy con nghe lời, các bố mẹ hãy đọc và dạy bảo cho các bé nhà mình nhé.

Các cách dạy con nghe lời mà bố mẹ nào cũng nên biết

Trên các trang thông tin điện tử có rất nhiều phương pháp dạy con nghe lời. Tuy nhiên không phải cách dạy nào cũng có hiệu quả và phù hợp với con của bạn.

Dưới đây là một số phương pháp được rất nhiều người đón nhận và áp dụng thành công. Cùng theo dõi với Nguồn Kiến Thức nhé.

Luôn lắng nghe và không tranh luận với trẻ

Nhẹ nhàng lắng nghe trẻ
Nhẹ nhàng lắng nghe trẻ

Vào những lúc con trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, chống đối thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc tranh luận lại với con ngay lập tức. Vì điều này chỉ làm tình hình tệ hơn mà thôi.

Cách xử lý hiệu quả ở đây là bố mẹ hãy thật nhẹ nhàng lắng nghe câu chuyện của con. Trong quá trình nói chuyện, chia sẻ thì hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ hành động như vậy.

Đối với con trẻ thì kiên nhẫn chính là từ khóa để kiểm soát tình hình và có thể dễ dàng lắng nghe con hơn.

Không nên can thiệp vào trò chơi của trẻ

Khi vui chơi, nếu trẻ không yêu cầu hoặc nhờ vả bố mẹ thì bạn nên đứng ngoài quan sát của chơi của trẻ. Đồng thời, không can thiệp hay bên vực mà chỉ đứng ra làm trọng tài khách quan khi cần thiết mà thôi.

Nếu can thiệp không đúng lúc vào trò chơi của trẻ thì vô tình làm trẻ có tính ỷ lại hoặc nhiều trường hợp sẽ khiến bé cáu gắt nếu bố mẹ làm không đúng ý. Vì vậy, các bố mẹ cần tinh tế hơn nhé.

Tham khảo nhiều câu chuyện cuộc sống tại chuyên mục: Góc tâm sự.

Luôn giữ lời hứa

Luôn giữ lời hứa với con
Luôn giữ lời hứa với con

Nếu bạn hứa làm cho bé việc gì hoặc thưởng cho bé khi đạt được thành tích nào đó thì cần phải dành thời gian để thực hiện lời hứa đó.

Trong trường hợp đột xuất hoặc không thực hiện được, không thể dời lại được thì hãy cho bé một lời xin lỗi và cam kết sẽ thực hiện vào một dịp khác.

Dạy con cách tự lập

Bố mẹ đừng vì xót thương mà bao bọc con quá mức. Dù còn nhỏ thì cũng nên dạy con tự lập như tự đi đánh răng, ngã ở đâu đứng lên ở đó, không đổ lỗi cho người khác…

Bố mẹ hãy dạy con đương đầu với những khó khăn, thử thách để con có thể vượt qua và mạnh mẽ hơn.

Cho trẻ sống trong một gia đình hạnh phúc

Trẻ em dễ học theo những hành vi của bố mẹ
Trẻ em dễ học theo những hành vi của bố mẹ

Trẻ em rất dễ dàng học theo nhiều ứng xử hành vi hàng ngày của bố mẹ. Nếu thấy bố mẹ cãi nhau hoặc có lời ăn tiếng nói không lịch sự với nhau thì chúng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và sẽ học theo những hành vi, lời nói đó.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bố mẹ không hòa thuận sẽ dẫn đến bầu không khí, môi trường căng thẳng trong gia đình. Đây là điều ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và tâm lý của trẻ.

Khen ngợi, tặng thưởng cho con khi cần thiết

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo đo là cách cư xử không đúng của người lớn đối với các bé.

Nếu bé làm được một việc tốt hoặc hoàn thành lời hứa nào đó với bố mẹ thì bố mẹ nên động viên, khen ngợi các hành vi tích cực đó. Đồng thời có thể tặng bé một món quà nhỏ để động viên tinh thần.

Đặt ra quy tắc và hình phạt

Đưa ra hình phạt khi cần thiết
Đưa ra hình phạt khi cần thiết

Việc đưa ra những quy tắc với bé giúp bố mẹ giảm đi những lần la hét, cáu gắt. Có thể kể đến như đặt ra thời gian ăn uống, thời gian chơi, dọn dẹp sau khi chơi xong…

Đồng thời, bố mẹ cần giải thích và đưa ra những hậu quả nên con không làm đúng theo những quy tắc này. Đi kèm với đó là những hình phạt rõ ràng khi con không nghe lời.

Ở phương pháp này, bạn cần chú ý đôi khi hình phạt có hiệu quả với đứa trẻ này nhưng không có hiệu quả với đứa trẻ khác. Vì vậy hãy chọn hình phạt có đủ tính răn đe và phải làm trẻ có thể nghe lời bạn.

Không quan tâm đến những yêu cầu vô lý của trẻ

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự bướng bỉnh của con đó là do bố mẹ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của con. Đến khi việc này trở nên quen thuộc, trở thành thói quen thì chúng sẽ dễ dàng tức giận nếu không đạt được yêu cầu.

Vì vậy, với những yêu cầu vô lý của trẻ thì bố mẹ nên phớt lờ. Đây cũng là một cách dạy con thông minh để trị sự cứng đầu của con mà bố mẹ nên áp dụng.

Không ép buộc trẻ làm một điều gì đó

Không ép buộc trẻ làm điều chúng không thích
Không ép buộc trẻ làm điều chúng không thích

Bố mẹ không nên ép buộc con trẻ làm một điều gì đó mà bé không muốn. Điều này là bởi vì trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu và sở thích riêng.

Việc bắt ép bé làm điều mình không thích sẽ dễ gây phản tác dụng. Từ đó có thể làm bé trở nên nổi loại và không chịu nghe lời hơn.

Đồng cảm với cảm xúc của con

Khi trẻ không nghe lời thì cho thấy bé đang mất liên kết với bố mẹ. Vậy tại sao lại xảy ra điều này?

Có thể bạn không dành đủ thời gian cho bé hoặc bạn đã mắng bé vào sáng nay. Bạn không chịu lắng nghe mà cứ bắt bé phải làm theo ý mình… và rất nhiều lý do khác.

Vì vậy, hãy luôn đồng cảm với cảm xúc của con và ở bên cạnh con khi con cần. Khi bạn cho trẻ bộc lộ thoải mái cảm xúc của mình thì trẻ sẽ cảm thấy tin tưởng bố mẹ hơn, có sự gắn kết chặt chẽ hơn và từ đó sẽ nghe lời bố mẹ.

Trên đây là Các cách dạy con nghe lời mà bố mẹ nào cũng nên biết mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments